Blog

Tháng Mười 15, 2019

GIẢI PHÁP TƯỚI HIỆU QUẢ CHO CÂY TRỒNG TRONG NHÀ KÍNH

Trong nông nghiệp, từ giai đoạn gieo hạt, kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm để đến quá trình hạt nảy mầm thì việc chọn giải pháp tưới hiệu quả cho các loại cây trồng trong nhà kính là vô cùng quan trọng để tối đa hóa năng suất mùa vụ. Bài viết này sẽ hướng dẫn nông dân cách để đưa ra quyết định đúng đắn để xác định giải pháp tưới hiệu quả cho cây trồng trong nhà kính. Vì thiết kế của nhà kính rất phức tạp nên Rivulis khuyến khích nông dân nên liên hệ trực tiếp đại diện của Rivulis Việt Nam (đơn vị có chuyên môn cao về nông học) để có thể xây dựng được giải pháp tưới hiệu quả cho cây trồng trong nhà kính của mình.

Đặc điểm của môi trường bên trong nhà kính

Độ ẩm & làm mát

Nhà kính cho cây trồng được thiết kế nhằm tăng nhiệt độ bên trong cao hơn nhiệt độ bên ngoài để thúc đẩy sự tăng trưởng của cây. Từ đó, sự tăng trưởng của cây trồng được linh hoạt hơn, không bị hạn chế bởi khí hậu bên ngoài. Tuy nhiên, nhà nông cần lưu ý rằng khi nhiệt độ quá cao, không khí quá khô thiếu đi độ ẩm thì có khả năng cao sẽ làm hư hại cây trồng.

Nhiệt độ cao

Trong nhà kính, thông gió bị hạn chế có thể dẫn đến nhiệt độ quá cao. Ở nhiệt độ 42oC, protein trong cây sẽ ngừng hoạt động, với nhiệt độ trên 50oC sẽ gây ra thiệt hại lớn cho toàn bộ cây trồng. Thiệt hại này không thể phục hồi được. Những cây non vừa mới nảy mần và cây có lá rộng thông thường sẽ rất nhạy cảm hơn các loại cây khác khi trồng trong nhà kính. 

Độ ẩm thấp

Nhiệt độ trong nhà kính cao, độ nóng tăng làm giảm độ ẩm dẫn đến không khí bị khô, độ ẩm thấp. Kết quả là cây trở nên căng thẳng, khí khổng đóng, quá trình quang hợp giảm và năng suất mùa vụ bị giảm vào thời điểm thu hoạch.

GIẢI PHÁP TƯỚI HIỆU QUẢ CHO CÂY TRỒNG TRONG NHÀ KÍNH

Môi trường phù hợp là điều kiện rất quan trọng để tạo sự thuận lợi cho cây phát triển khỏe mạnh. Môi trường này có thể được thiết lập thông qua việc sử dụng các thiết bị phun sương giúp rải các giọt nước mịn vào không khí; tưới cho cây trồng trong bịch bằng que cắm nhỏ giọt Dripeg và đầu tưới Supertif. Hoặc có thể kết hợp với thiết bị tưới rải luống bằng dây Eolos. Khi sử dụng các thiết bị này, chúng giúp tăng độ ẩm trong không khí đồng thời hạ thấp nhiệt độ chung trong nhà kính.

Tưới phun sương làm mát bộ tưới bốn đầu cố định lưu lượng FLF 105LPH

Đầu tưới FLF được thiết kế theo kiểu xoáy ốc cho các hạt nước rất mịn, ngay cả trong điều kiện áp suất nước thấp. Ngoài ra, bộ tưới còn được gắn van chống rò rỉ nước, giúp người dùng dễ dàng điều khiển hệ thống. Khi nguồn cấp nước được ngắt, áp suất giảm xuống, van chống rỉ sẽ đóng lại, nước không nhỏ giọt xuống bên dưới, giúp nước sẽ không bị thoát ra bên ngoài, hạn chế làm hỏng cây trồng bên dưới nó. Thiết bị phun sương FLF có sẵn các tùy chọn 1, 2 và 4 đầu ra, đây là giải pháp tối ưu để tăng độ ẩm và giảm nhiệt độ bên trong nhà kính của cây trồng.

Bộ Tưới Bốn Đầu Phun Sương Cố Định Lưu Lượng Rivulis FLF

                                          Bộ Tưới Bốn Đầu Phun Sương Cố Định Lưu Lượng Rivulis FLF

Thiết bị phun sương FLF nên được cài đặt ở vị trí cao nhất có thể, lý tưởng là trên đường dẫn. Bằng cách tính toán: khoảng cách x nhiệt độ x độ ẩm, nông dân có thể tính được khoảng cách rơi cần thiết cho những giọt nước bay hơi. Điều này giúp giảm thiểu nguy cơ bệnh cho cây. Hãy nhớ rằng hiệu quả của một hệ thống làm mát phải phù hợp với độ ẩm tương đối. Đối với các loại cây trồng nhạy cảm, Rivulis khuyến khích nên sử dụng thiết bị tưới phun sương FLF 2 chiều chạy song song với đường dẫn.

Mua hàng tại đây!

Tưới cho cây trồng trong bịch bằng que cắm nhỏ giọt Dripegđầu tưới Supertif

Supertif là đầu tưới được tin cậy về hiệu suất và tính linh hoạt, có thể điều chỉnh lưu lượng đến chức năng chống rỉ nước, áp suất đóng kín cao. Supertif thường được khuyên dùng kèm với que cắm nhỏ giọt Dripeg. Que cắm này có chức năng điều tiết dòng chảy, phù hợp khi nhà nông sử dụng nhiều cọc cho một đầu tưới.

rivulis supertif

Đầu tưới Supertif Rivulis

que cắm nhỏ giọt rivulis dripeg

                                                   Que cắm nhỏ giọt Rivulis Dripeg

Đầu tưới nhỏ giọt Rivulis Supertif được đúc bằng nhựa cao cấp, kết cấu chắn chắn bền bỉ, lưu lượng nước đồng điều, chính xác. Tuổi thọ đầu tưới cao, tỉ lệ hư hỏng thấp giúp tiết kiệm chi phí. Ngoài ra, cấu trúc của Rivulis Supertif còn giúp nông dân có thể tự vệ sinh một cách dễ dàng, hạn chế tắc nghẽn, tuổi thọ cao.

Mua hàng tại đây!

Dây tưới nhỏ giọt rải luống Eurodrop Eolos Garden 12mm

dây nhỏ giọt Eolos

Dây tưới nhỏ giọt Eurodrip Eolos sử dụng lưới lọc nhỏ giọt có bề mặt lớn nhằm hạn chế tắc ống. Euro Eolos có cấu trúc rãnh zíc zắc lớn, một khi vật cứng lọt vào trong ống vẫn có thể thoát ra ngoài nhờ những khoảng hở zíc zắc này.

Mua hàng tại đây!

=>> Tìm hiểu thêm:

Giải pháp tưới phù hợp cho nông dân Việt từ Rivulis

Cách chọn béc tưới phun mưa cho cây ăn quả

Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung ảnh hưởng ra sâo tới ngành nông nghiệp Việt Nam và toàn cầu

Kỹ Thuật Tưới Cây Trồng, Tin Nông Nghiệp, Uncategorized , , , ,
About @rivulis

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *